Dừa nước và con người

Cần Giờ

Gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ ở Cần giờ, dừa nước ngày nay là đặc sản dân dã của một vùng quê mộc mạc, yên bình mà ai từng một lần thưởng thức cũng thòm thèm mỗi khi muốn một ly nước mát ngày hè.

Nhắc đến Cần Giờ ngập mặn ngoài hải sản và phong cảnh phong phú, còn có những rừng dừa nước xanh phủ bạt ngàn ven biển, ven sông. Gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ Cần Giờ, dừa nước ngày nay là đặc sản dân dã của một vùng quê mộc mạc, yên bình mà ai từng một lần thưởng thức cũng thòm thèm mỗi khi muốn một ly nước mát ngày hè.

Không chỉ là thức uống giải khát, món ăn thân thuộc của vùng quê dân dã, dừa nước cũng rất hữu ích trong đời sống của nhà nông. Lá dùng để lợp nhà che nắng che mưa, đan rổ rá. Bẹ và sống lá làm lạt buộc, bện thừng, dệt thảm hoặc phơi khô làm chất đốt. Dưới những rặng dừa nước là nguồn thu nhập, là sinh kế của người dân Cần Giờ vì đó là thế giới của rất nhiều loài thủy sản vùng cửa sông.

photo-2-1565076620882215321694
Mật Dừa Nước Ông Sáu (11)
Dừa nước Cần Giờ
tp-hcm-can-tho-my-tho

Dừa nước cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất trong 2 tháng (khoảng tháng 8 đến tháng 10). Cũng là họ nhà dừa, nhưng bề ngoài dừa nước rất khác so với dừa cạn. Cũng mọc thành từng buồng sai trĩu như dừa cạn, nhưng dừa nước chọn cách kết trái độc đáo hơn. Mỗi trái dừa nước kết chặt lại, ghép với nhau thành hình cầu có đường kính 25 – 30cm, gọi là quài dừa. Trái dừa nước bé hơn dừa cạn, chỉ bằng quả trứng, màu nâu sẫm như màu đất.

Thân cây dừa nước mọc ngang trong lòng đất, chỉ lá và cuống hoa mọc trồi lên trên. Nói không ngoa khi bảo dừa nước là những tinh túy được kết tụ và chắt lọc từ đất và nước, tạo nên những trái ngọt mát lành đặc trưng của Cần Giờ. Có công dụng như dừa xiêm nhưng dừa nước tính hàn, vị nhạt hơn và được dùng làm thuốc trong Đông y để điều trị một số bệnh. Dừa nước có tính ngọt mát, không độc, giúp tăng cường khí lực, thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu sưng, tiêu độc…

Khác với họ hàng dừa cạn, trái dừa nước không nhiều nước, chủ yếu là ăn cái của nó. Tuy nhiên những người bạn láng giềng Philippines, Thái Lan, Malaysia đã phát hiện ra thứ nước ngọt lịm thanh mát từ Cuống Dừa Nước, tạo ra các thành phẩm mang giá trị dinh dưỡng và kinh tết cao như đường, mật, giấm dừa nước…

Tinh Chất Từ Cuống Dừa Nước

Với mong muốn mang dừa nước Cần Giờ đến với nhiều người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung. Đội ngũ công ty TNHH Phát Triển Dừa Nước Việt (VietNipa) đã tạo ra các dòng sản phẩm mang giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao như Mật Dừa Nước Tinh Chất, Mật Dừa Nước Cô Đặc, 2 dòng sản phẩm chủ đạo hiện nay và sắp tới sẽ có những dòng sản phẩm giá trị khác từ dừa nước Cần Giờ, góp phần tạo thêm công việc cho người dân bản địa.

Hành trình khởi nghiệp cùng
Dừa Nước Cần Giờ

Từ kỹ sư hóa đến nghề “mát xa” cuống dừa nước, giám đốc Phan Minh Tiến cùng đội ngũ nhân viên VietNipa đã tìm ra quy trình sản xuất Mật từ Cuống Dừa Nước sau hơn 1 năm thử nghiệm.

Sản phẩm mật dừa nước Ông Sáu vừa qua đã giành giải nhì Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2019, do Trung ương Đoàn phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức. Hiện tại, Dừa Nước Ông Sáu đã được phân phối tại 1 số đại lý trong nước, đặc biệt ngày càng nhiều khách hàng trải nghiệm và đón nhận khi du dịch đến Cần Giờ.

Với sứ mệnh, đưa dừa nước Việt Nam đến nhiều người sử dụng hơn  nữa trong nước và quốc tế, mang lại công việc và kinh tế ổn định cho người dân Cần Giờ. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng nổ lực phát triển chất lượng sản phẩm và tạo ra nhiều sản phẩm mới, giá trị cao hơn từ Cây Dừa Nước Việt Nam.

74460865_722945798191825_7219738418534678528_n
img-9601-1579248091-6643-1579248600
38ce42cda52b5d75043a
8efd8bc5b7184f461609

Đặt Hàng Online

Mật Dừa Nước Tinh Chất 30,000 VNĐ/chai (300 ml)

Mật Dừa Nước Cô Đặc 120,000 VNĐ/chai (250 ml)